Dịch vụ

Tư vấn xây dựng kế hoạch ứng phó sự cố tràn dầu/hóa chất

Trang chủ > Tư vấn xây dựng kế hoạch ứng phó sự cố tràn dầu/hóa chất

Với hơn 20 năm kinh nghiệm trong hoạt động ứng phó sự cố tràn dầu và hóa chất, Trung tâm Ứng phó sự cố môi trường Việt Nam đã xây dựng các kế hoạch ứng phó sự cố cấp tỉnh (Thái Bình, Hà Tĩnh, Quảng Bình…) và cấp cơ sở (Petrolimex Aviation, Formosa Hà Tĩnh, Skypec, Samsung Electronics, Nhiệt điện Vĩnh Tân, Nhiệt điện Phú Mỹ, Nhà máy Nhiệt điện Sông Hậu 1…) cùng hàng loạt các dự án lớn nhỏ trên cả nước, đội ngũ chuyên gia của Trung tâm SOS luôn sẵn sàng đồng hành cùng đơn vị nhằm tuân thủ nghiêm túc các quy định về bảo vệ môi trường.

Hiện nay, sự cố tràn dầu đang là mối hiểm họa tiềm tàng đối với các quốc gia ven biển. Tại nhiều vùng biển của các quốc gia có biển, hiện tượng “thủy triều đen” diễn ra phổ biến. Dầu tràn ảnh hưởng trực tiếp và gián tiếp đến các sinh vật biển, các sinh cảnh và hệ sinh thái ven bờ, nhiều loại hình hoạt động trên biển và ven biển, đặc biệt là bảo tồn, du lịch, nghỉ dưỡng, nuôi trồng thủy sản, làm muối…

sos môi trường, ứng phó sự cố tràn dầu bà hóa chất, ứng phó sự cố môi trường, an toàn môi trường

Chính vì những hậu quả nghiêm trọng đó mà việc lập kế hoạch ứng phó sự cố tràn dầu cần được xây dựng và triển khai ở các cấp, ngành, khu vực và cơ sở khác nhau. Những khía cạnh cơ bản liên quan đến kỹ thuật phát hiện, theo dõi, đánh giá và xử lý dầu tràn trên mặt biển và trên bờ là rất quan trọng đối với các cán bộ tổ chức triển khai và tham gia hoạt động ứng phó sự cố tràn dầu trên thực tế.

Với hơn 20 năm kinh nghiệm trong hoạt động ứng phó sự cố tràn dầu và hóa chất, Trung tâm Ứng phó sự cố môi trường Việt Nam (Trung tâm SOS) đã xây dựng các kế hoạch ứng phó sự cố cấp tỉnh (Thái Bình, Hà Tĩnh, Quảng Bình…) và cấp cơ sở (Petrolimex Aviation, Formosa Hà Tĩnh, Skypec, Samsung Electronics, Nhiệt điện Vĩnh Tân, Nhiệt điện Phú Mỹ, Nhiệt điện Sông Hậu 1…) cùng hàng loạt các dự án lớn nhỏ trên cả nước, đội ngũ chuyên gia của Trung tâm SOS luôn sẵn sàng đồng hành cùng đơn vị nhằm tuân thủ nghiêm túc các quy định về bảo vệ môi trường.

 

sos môi trường, ứng phó sự cố tràn dầu bà hóa chất, ứng phó sự cố môi trường, an toàn môi trường

Kế hoạch ứng phó sự cố tràn dầu là cơ sở thực hiện, triển khai lực lượng, trang thiết bị, phương tiện tại chỗ khi có sự cố tràn dầu xảy ra và việc phối hợp giữa các đơn vị liên quan. Kế hoạch được soạn thảo, xây dựng dựa trên tình hình hiện thực, khả năng các tình huống giả định bán sát với thực tế có thể xảy ra.

Từ đó có biện pháp phòng ngừa và đề ra phương án một cách cụ thể, sẵn sàng ứng phó nhanh, hiệu quả đối với sự cố tràn dầu và giảm thiểu tối đa tác hại ô nhiễm môi trường. Đồng thời Kế hoạch cũng xác định nhiệm vụ của các Bộ phận, cá nhân có liên quan trong việc phối hợp lập kế hoạch ứng phó sự cố tràn dầu và trách nhiệm của các bộ phận trong việc xử lý các tình huống sự cố theo phạm vi quản lý của mình.

Trong kế hoạch ứng phó sự cố tràn dầu sẽ quy định các công việc cần thiết, các thủ tục cần được thực hiện (báo cáo, thông tin liên lạc, cách thức xử lý tình huống…) khi sự cố tràn dầu xảy ra.

Bên cạnh đó, Trung tâm SOS còn tư vấn kỹ thuật và cung cấp các trang thiết bị ứng cứu sự cố tràn dầu trên sông, biển như phao quây dầu, bộ ứng cứu khẩn cấp, bơm hút dầu tràn, ca nô, thùng chứa dầu, phụ kiện hệ thống phao nhằm xử lý kịp thời ô nhiễm môi trường nguồn nước do sự cố tràn dầu.

170VỤ

Số vụ tràn dầu đã giải quyết

400ĐƠN VỊ

Tư vấn xây dựng kế hoạch ứng phó sự cố môi trường

500KHÓA

Đào tạo, tập huấn kỹ năng

– Các tổ chức, cá nhân Việt Nam và nước ngoài trực tiếp hay gián tiếp gây ra sự cố tràn dầu và thực hiện hoạt động ứng phó sự cố tràn dầu trên lãnh thổ và các vùng biển Việt Nam. Trường hợp Điều ước quốc tế mà Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên có quy định khác với Quy chế này thì áp dụng quy định của Điều ước quốc tế đó. Bao gồm:
+ Đối với các cơ sở kinh doanh xăng, dầu chỉ có nguy cơ xảy ra sự cố tràn dầu ở mức nhỏ trên đất liền phải xây dựng Kế hoạch ứng phó sự cố tràn dầu
+ Các cơ sở, dự án dầu khí ngoài khơi phải xây dựng Kế hoạch ứng phó sự cố tràn dầu.
+ Các Trung tâm ứng phó sự cố tràn dầu
+ Các tàu chở dầu có tổng dung tích từ 150 tấn trở lên, các tàu loại khác có tổng dung tích từ 400 tấn trở lên
+ Tàu chở dầu Việt Nam có tổng dung tích từ 150 tấn đăng ký trở lên tham gia vào việc chuyển tải dầu giữa tàu với tàu trên biển Việt Nam
– Mô tả hoạt động của cơ sở, dự án.
– Đánh giá rủi ro gây ra sự cố tràn dầu.
– Đánh giá khu vực bị ảnh hưởng nếu xảy ra sự cố tràn dầu tại cơ sở.
– Nguồn lực ứng phó sự cố tràn dầu (nhân lực, trang thiết bị ứng phó).
– Cơ cấu tổ chức và phân công trách nhiệm quyền hạn.
– Quy trình triển khai, kiểm soát và đưa vào kế hoạch ứng phó sự cố tràn dầu.
– Kế hoạch trang bị, đào tạo, huấn luyện, diễn tập.
– Cập nhật kế hoạch.
Bước 1: Tổ chức, cá nhân hoàn thiện hồ sơ theo hướng dẫn.
Bước 2: Sở Tài nguyên và Môi trường tiếp nhận hồ sơ, tổ chức họp Hội đồng thẩm định giúp thẩm định về mặt chuyên môn đối với tất cả các dự án quy định tại Điều 3 của Quy định này.
Bước 3: Sở Tài nguyên và Môi trường, Trung tâm ứng phó sự cố tràn dầu khu vực miền Nam, UBND cấp huyện nơi triển khai dự án, tổ chức kiểm tra thực tế tại dự án, cơ sở hóa chất; xem xét, đánh giá và xác nhận kế hoạch ứng phó sự cố tràn dầu cho tổ chức, cá nhân.
Bước 4: Tổ chức, cá nhân đến nhận kết quả theo thời gian hẹn và tổ chức thực hiện hoặc chỉnh sửa, bổ sung theo yêu cầu (nếu có).
Bước 5: Nếu có chỉnh sửa, bổ sung cần gửi lại để Sở Tài nguyên và Môi trường xem xét trước khi trình lên UBND tỉnh ra quyết định phê duyệt.
Thời gian thực hiện: 45 – 65 ngày.

Ứng dụng thực tế

DIỄN TẬP SỰ CỐ TRÀN DẦU TẠI KHO CẢNG BÌNH THẮNG
Chiều 25-12, Tổng Công ty Xuất nhập khẩu Thanh Lễ phối hợp với Trung tâm SOS Môi trường…
NHỮNG HÌNH ẢNH MỚI NHẤT CỨU HỘ LOẠT TÀU GẶP NẠN Ở BIỂN MIỀN TRUNG
Tới chiều 6-12, 4 tàu hàng gặp nạn và trôi dạt vào biển miền Trung vẫn lấp lửng…
KHẨN CẤP ỨNG PHÓ SỰ CỐ TRÀN DẦU 4 TÀU SẮT DẠT VÀO BIỂN MIỀN TRUNG
Không chỉ tàu “ma” dạt vào Cù Lao Chàm (Hội An, Quảng Nam) mà trên vùng biển miền…
KHAI MẠC ĐẠI HỘI LẦN THỨ VIII VÀ KỶ NIỆM 35 NĂM THÀNH LẬP HỘI BẢO VỆ THIÊN NHIÊN VÀ MÔI TRƯỜNG VIỆT NAM
Phát biểu khai mạc đại hội, GS.TSKH Đặng Huy Huỳnh- Phó Chủ tịch Hội Bảo vệ Thiên nhiên…

Sản phẩm liên quan Xem tất cả

Garage Barriers®
Đê bao Garage Barrier là sản phẩm chịu nhiệt tốt, được thiết kế chuyên dụng để hứng mọi…
Ultra-Hose Stand®
Ultra-Hose Stand là giá đỡ của ống cấp nhiên liệu, nó hoạt động giống như một cây cầu…
Ultra-Berm Builder®
Ultra-Berm Builder® là loại đê bao được xây cố định để quây chặn tại các khu vực xung…
Ultra-Containment Berms®- Compact Model
Ultra-Containment Berm, Compact Model là một sản phẩm linh hoạt có độ bền cao, dùng để quây chặn…
Ultra-Containment Berms®- Stake Wall Model
The Polar-Containment Berm - Stake Wall Model là một loại đê bao cơ động, giúp quây chặn các…
Ultra-Containment Berms®- Economy Model
Ultra-Containment Berms®- Economy Model là thiết kế vừa giúp tiết kiệm chi phí, vừa đảm bảo khả năng…

TIẾP THEO

Xử lý ô nhiễm dầu,
hoá chất

(Visited 4.234 times, 1 visits today)